Trào ngược dạ dày và viêm loét dạ dày làm thế nào để phân biệt?

Trào ngược dạ dày và viêm loét dạ dày là 2 căn bệnh về đường tiêu hóa thường gặp nhất hiện nay. Cả 2 căn bệnh này đều có nhiều biểu hiện tương đồng như: Ợ hơi, ợ chua, đau vùng thượng vị… Điều này khiến không ít bệnh nhân bị nhầm lẫn, tự chẩn đoán bệnh và mua thuốc bên ngoài về dùng khiến bệnh thêm trầm trọng. Vậy làm thế nào để phân biệt trào ngược dạ dày và viêm loét dạ dày tá tràng?

Mối liên quan giữa trào ngược dạ dày và viêm loét dạ dày

Trào ngược dạ dày thực quản

Tuy trào ngược dạ dày và viêm loét dạ dày là 2 bệnh lý khác nhau nhưng giữa 2 căn bệnh này lại có một mối tương quan nhất định. Trên thực tế khi bị viêm loét dạ dày tá tràng nặng có thể dẫn đến hiện tượng trào ngược dạ dày -tình trạng dịch dạ dày, thức ăn, acid trong dạ dày bị đẩy lên vùng thực quản do cơ thắt thực quản dưới hoạt động không tốt.

Viêm loét dạ dày tá tràng

Đối với người bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, tình trạng acid dạ dày tiết nhiều gây dư thừa cộng với chức năng tiêu hóa yếu dần khiến cho cơ thắt thực quản dưới cũng bị suy yếu. Đây chính là lý do vì sao viêm loét dạ dày thường đi cùng với trào ngược dạ dày và ngược lại trào ngược dạ dày có thể gây viêm loét dạ dày do acid HCl bị đẩy lên liên tục gây tổn thương niêm mạc dạ dày.

Làm thế nào để phân biệt bệnh viêm loét dạ dày và trào ngược dạ dày?

Trên thực tế hiện tượng ợ nóng, ợ hơi là triệu chứng bệnh điển hình của trào ngược dạ dày. Người bệnh thường có cảm giác nóng rát từ dạ dày ngược lên vùng ngực, cổ. Ở người bệnh viêm loét dạ dày cũng có thể xuất hiện chứng ợ nóng nhưng mức độ và tần suất không nhiều như trào ngược dạ dày. Ngoài ra người bệnh trào ngược dạ dày thường xuyên có cảm giác đầy hơi, khó tiêu, chán ăn, buồn nôn.

Triệu chứng trào ngược dạ dày

Trong khi đó đau thượng vị là triệu chứng điển hình của bệnh dạ dày, viêm loét dạ dày. Cơn đau thường đến khi đói, lúc ăn no, lúc sử dụng bia rượu, đồ uống có gas hay thức ăn cay nóng. Cơn đau có thể âm ỉ kéo dài hoặc đau thắt từng cơn, sẽ giảm đi khi ăn. Đặc biệt người bệnh thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài phân đen, tim đập nhanh, huyết áp hạ…

Tuy nhiên những dấu hiệu này chưa đủ cơ sở để phân biệt chính xác đâu là bệnh trào ngược dạ dày và đâu là viêm loét dạ dày tá tràng vì cả 2 bệnh đều có thể xuất hiện những triệu chứng bệnh này.

Chính bởi thế khi thấy cơ thể xuất hiện những dấu hiệu bất thường như: Đau vùng thượng bị, buồn nôn, ợ hơi, ợ chua, ợ nóng, đau tức ngực, miệng tiết nhiều nước bọt, miệng có mùi hôi…. các bạn cần đến bệnh viện để làm kiểm tra, nội soi chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe để từ đó có phương pháp điều trị hiệu quả, kịp thời tránh bệnh tiến triển nặng.

Hy vọng bài viết mà chuyenkhoabenhdaday.com chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về cả 2 căn bệnh trào ngược dạ dày và viêm loét dạ dày tá tràng, không sử dụng thuốc chung cho cả 2 loại bệnh này tránh gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe!

Trào ngược dạ dày và viêm loét dạ dày làm thế nào để phân biệt?
Rate this post(*) Kết quả tác dụng có thể da dạng tùy theo cơ địa của mỗi người mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0979.808.666